Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình

01/07/2020

Sáng ngày 24/6, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình.

Tham dự buổi lễ, về phía trung ương có các đồng chí: Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi Trường). Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Vũ Mạnh Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại vụ… và các đơn vị liên quan.

Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Thụy ở ngoài vùng đê biển số 8 huyện Thái Thụy, giáp ranh với 3 xã và 1 thị trấn, gồm: Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Hải và thị trấn Diêm Điền. Tổng diện tích của Khu bảo tồn là 6.560ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 1.500ha, phân khu phục hồi sinh thái là 4.800ha, phân khu dịch vụ, hành chính là 260ha. Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Thụy được thành lập nhằm bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, đặc biệt là bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa trên toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực, bảo đảm kết nối với các sinh cảnh liên kết. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ghi nhận, vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là khu vực đất ngập nước ven biển có giá trị đa dạng sinh học cao, là một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam, là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Ngoài ra, khu vực này được đánh giá có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, bao gồm cả cung cấp nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đường bờ, điều tiết khí hậu, làm sạch môi trường…Với những giá trị quý báu đó, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được thành lập, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái Bình và nguyện vọng của nhân nhân trong tỉnh. Thứ trưởng tin tưởng, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Bình và sự ủng hộ của nhân dân, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy sẽ được quản lý tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội bền vững của tỉnh. Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định tiếp tục quan tâm, ủng hộ cho việc bảo tồn và phát triển bền vững khu vực đất ngập nước quan trọng này.

 

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Thụy, đồng thời khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh. Để thực hiện được mục tiêu, yêu cầu của Khu bảo tồn sau khi thành lập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền tỉnh phải đề ra nhiệm vụ, giải pháp và kế hoạch hành động hết sức cụ thể, chi tiết, có sự nỗ lực, quyết tâm cao. Trong đó, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí trụ sở làm việc và tạo điều kiện cần thiết cho Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Bình; quy định chức năng, quyền hạn của Ban Quản lý. Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Bình khẩn trương xây dựng quy chế và kế hoạch quản lý trình cấp thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong Khu bảo tồn phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, hạn chế, tận dụng các cơ hội mới có tính đột phá, bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước ven biển… Đối với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Thái Thụy và Tiền Hải căn cứ vào chức năng nhiệm vụ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đất ngập nước Thái Bình hoạt động.

Khu bảo tồn này sẽ trở thành phòng thí nghiệm thiên nhiên về đất ngập nước ven biển cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học, sinh học, sinh thái học và bảo tồn, đặc biệt là quan trắc và bảo tồn các loài chim di trú đông; giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và thiên nhiên; phát triển du lịch sinh thái; duy trì sự cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững, thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Ngay sau buổi lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, các đại biểu đã đi thực địa tại Khu bảo tồn.

 

Tác giả: Thanh Bình

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:234510
Số người trực tuyến: 55