Tham gia ASEAN đã mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam

04/08/2020

Chiều 28-7, tọa đàm “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và đi tới” diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2020).

Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ. Ngoài ra, còn có đại diện các bộ, ngành, đoàn thể và các cán bộ, nguyên cán bộ đã tham gia hoạt động trong ASEAN nhiều năm qua. 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quyết sách của Đảng và Nhà nước ta năm 1995 tham gia ASEAN là hết sức đúng đắn, mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ tiếp nối những thành quả đạt được trong những năm qua, thúc đẩy Việt Nam có vai trò lớn mạnh hơn trong ASEAN, đóng góp tích cực cho hợp tác vì hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong suốt một phần tư thế kỷ Việt Nam trong ASEAN. Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong quá trình phát triển của Việt Nam; nhất trí cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật cho ASEAN, thể hiện rõ nét qua những hoạt động của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của Hiệp hội và xây dựng cách tiếp cận chung với các vấn đề khu vực và quốc tế.

Chia sẻ kỷ niệm về những ngày đầu tham gia ASEAN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm cho rằng, xây dựng quyết sách để tham gia ASEAN là một ưu tiên lớn của Đảng và Nhà nước. Việc Việt Nam vào ASEAN năm 1995 đã đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Đây là điểm mốc mở đầu cho thời kỳ hội nhập khu vực toàn diện của nước ta, trong đó đặc biệt có quá trình xây dựng lòng tin giữa các quốc gia. Nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thành công của cách mạng Việt Nam đã và đang để lại dấu ấn trong thành công của ASEAN ngày nay.

Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh vai trò của tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ đối ngoại, nhất là tinh thần “coi các nước láng giềng như anh em, các cường quốc như bạn bè”.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan điểm lại bước đường hội nhập của Việt Nam với khu vực và tiếp đó là với thế giới thông qua tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế như: ASEAN, ASEM, APEC, WTO…; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ và tự cường của ASEAN, kết hợp với “Phương cách ASEAN” phải luôn là kim chỉ nam trong hành động. Là Chủ tịch ASEAN 2020 và cũng là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam cần luôn đề cao các nguyên tắc ASEAN...

Kết thúc tọa đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu rõ, nhìn lại chặng đường 25 năm đã qua, Việt Nam cần xác định hướng đi phù hợp cho chặng đường tới, rút ra những bài học kinh nghiệm trong tạo dựng sự chuyển đổi trong tư duy nhận thức, tạo đồng thuận nội bộ, về cách thức ứng xử, vận động, thuyết phục các đối tác trong môi trường đa phương, về quá trình đào tạo, xây dựng năng lực đội ngũ cán bộ… 

 * Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì chiêu đãi kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN và 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao qua nhiều thời kỳ; các Đại sứ, Đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế; đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội.

Tác giả: NGUYỄN THÚC - dientu@hanoimoi.com.vn

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:248128
Số người trực tuyến: 65