Khởi động Dự án nghiên cứu Đồng bằng do Vương quốc Anh tài trợ

15/01/2020

Ngày 15/01/2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Anh đã tổ chức Lễ khởi động Dự án nghiên cứu Đồng bằng do Vương quốc Anh tài trợ.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Vương quốc Anh - ngài Gareth Ward, cán bộ, nhân viên Đại sứ, đại diện nhóm nghiên cứu từ Đại học Newcastle, Vương quốc Anh, đại diện các bộ ngành liên quan của Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tỉnh, các sở khu vực Đồng bằng sông Hồng và một số nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước.

Dự án được Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Anh (GCRF) tài trợ trong vòng 5 năm (2019-2024) thông qua Hội đồng Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Anh (UKRI). Tại Việt Nam, Dự án được triển khai tại Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long với tổng mức tài trợ tương đương khoảng 2 triệu bảng Anh.

Mục tiêu của Dự án là giải quyết các vấn đề suy thoái ở đồng bằng do nước biển dâng và xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, giúp người dân địa phương tăng khả năng thích ứng, phát triển bền vững trong hệ thống sinh thái và xã hội của vùng đồng bằng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Dự án này sẽ hỗ trợ các địa phương tại khu vực thụ hưởng Dự án đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa tự nhiên đồng thời phát triển kinh tế một cách bền vững”.

Trong bài giới thiệu Dự án tại buổi lễ, Giáo sư Andy Large, Giám đốc Dự án Nghiên cứu Đồng bằng thuộc Đại học Newcastle cũng khẳng định tính cấp thiết của Dự án trong bối cảnh Đồng bằng Sông Hồng và Sông Cửu Long đang gặp phải rất nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu, tăng trưởng không bền vững.

Theo thông tin từ Nhóm nghiên cứu, hiện nhóm đã thu thập được số liệu liên quan về các tỉnh trong khu vực triển khai Dự án và đang xem xét lựa chọn những địa phương phù hợp nhất để phối hợp sớm đưa Dự án đi vào hoạt động.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Dư