Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình thăm và làm việc tại tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

07/08/2019

Thực hiện chủ trương của Trường trực Tỉnh ủy và Quyết định số 1982/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức Đoàn công tác của tỉnh đi thăm và làm việc tại tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào), vừa qua, tỉnh Thái Bình đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, làm việc tại tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, chuẩn bị cho hoạt động hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh trong những năm tiếp theo.

Đoàn công tác gồm lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Ngoại vụ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh do đồng chí Trần Huy Hải, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn. Trong 03 ngày làm việc tại tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, đoàn công tác đã đến chào xã giao đồng chí Xổm Lít Pược Keo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, làm việc với một số sở, ban, ngành của tỉnh và đi thăm một số công trình do các tỉnh của Việt Nam tài trợ.

Xay Nhạ Bu Ly là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc Lào, là tỉnh duy nhất của Lào hoàn toàn về phía tây của sông Mê Công, giáp với Thái Lan với hơn 60% diện tích rừng. Tài nguyên thiên nhiên của Xay Nhạ Bu Ly là gỗ, than nâu...và được coi là vựa lúa của miền Bắc Lào. Hiện nay tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đã thiết lập quan hệ hữu nghị với một số địa phương của Việt Nam như Yên Bái, Sơn La, Quảng Ninh, triển khai một số hoạt động hợp tác với Viện Thổ nhưỡng Việt Nam, Quân Khu 2. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đã tổ chức 02 đoàn lãnh đạo tỉnh đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình với mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Lào đã có văn bản cho phép tỉnh Xay Nhạ Bu Ly kết nghĩa với tỉnh Thái Bình.

Tại các buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở, ngành của tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, Đoàn công tác đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, các tiềm năng, thế mạnh, đặc trưng của tỉnh Thái Bình. Trực tiếp trao đổi, tìm hiểu về các hoạt động hợp tác cụ thể, kinh nghiệm hợp tác của các địa phương Việt Nam với tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, các lĩnh vực hợp tác mũi nhọn hiện tại và xu hướng mong muốn, đề xuất hợp tác của 2 bên trong tương lai. Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly thống nhất giao Sở Ngoại vụ Xay Nhạ Bu Ly là cơ quan đầu mối liên hệ với tỉnh Thái Bình thông qua Sở Ngoại vụ Thái Bình Dự thảo Biên bản ghi nhớ dự kiến sẽ ký kết giữa lãnh đạo 2 tỉnh về việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị cũng như các nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian sắp tới./.

Tác giả: Việt Hà

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:156766
Số người trực tuyến: 158