Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Mông Cổ

30/06/2020

Ngày 30/06/2020, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã có buổi làm việc với ngài T.Jambaltseren Quốc Vụ khanh, Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã trao đổi với ngài T.Jambaltseren một số vấn đề nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, trong đó có việc khởi động dự án hợp tác vùng chuyên canh trồng lúa tại Mông Cổ. Đồng thời đề nghị sớm giải quyết các vấn đề cần tháo gỡ để đẩy nhanh các thủ tục đánh giá rủi ro đối với thịt đông lạnh của Mông Cổ; mở đường cho các doanh nghiệp Mông Cổ xuất khẩu thịt đông lạnh vào thị trường Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Quốc Vụ khanh T.Jambaltseren trân trọng cám ơn Đại sứ luôn là cầu nối tích cực thúc đẩy nhiều nội dung hợp tác trong Biên bản Ghi nhớ Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến hợp tác giữa Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Ngài T.Jambaltseren cho biết, các vấn đề liên quan đến hồ sơ đánh giá rủi ro thịt đông lạnh của Mông Cổ đang được các cơ quan chuyên ngành của Mông Cổ khẩn trương hoàn thiện theo đề nghị của cơ quan chức năng Việt Nam. Liên quan đến dự án hợp tác vùng chuyên canh trồng lúa tại Mông Cổ, đây là dự án được Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho Mông Cổ lâu dài. Ngài T.Jambaltseren đề nghị Việt Nam sớm hỗ trợ cử các chuyên gia sang Mông Cổ để khảo sát và xây dựng báo cáo đánh giá tổng quan về dự án. Báo cáo đánh giá sẽ là nội dung quan trọng để thảo luận tại Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 18 dự kiến diễn ra tại Ulan Bator trong năm 2021 và là tiền đề quan trọng để tiếp tục triển khai dự án trong thời gian tới.

Bạn tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Việt Nam, ngài T.Jambaltseren cho hay, vừa qua một tổ hợp sản xuất và chế biến da vừa được thành lập tại tỉnh Darkhan-Uul (Mông Cổ). Hạ tầng cơ sở khu tổ hợp đã được hoàn thiện và hiện nay chính quyền địa phương đang kêu gọi đầu tư nước ngoài để hoàn thiện các nhà máy sơ chế nguyên liệu da cũng như sản xuất các sản phẩm từ da. Ngài T.Jambaltseren đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào khu tổ hợp sản xuất và chế biến da.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác về nông nghiệp giữa hai nước, trước đó Đại sứ Đoàn Thị Hương đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện doanh nghiệp chế biến thịt là Công ty TNHH Darkhan Erdene Makh Combinat có trụ sở tại tỉnh Darkhan-Uul. Doanh nghiệp Darkhan Erdene Makh Combinat là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại tỉnh Darkhan-Uul. Mỗi năm doanh nghiệp có thể chế biến 3.000 tấn thịt đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt của toàn tỉnh và phục vụ xuất khẩu. Đại diện doanh nghiệp rất quan tâm đến xuất khẩu thịt đông lạnh và thịt đã qua chế biến nhiệt sang thị trường Việt Nam và mong muốn Đại sứ quán hỗ trợ kết nối với các đối tác nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đánh giá cao việc doanh nghiệp Mông Cổ quan tâm đến thị trường tiềm năng như Việt Nam. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sớm thâm nhập thị trường, Đại sứ quán đã cung cấp một số các quy định của Việt Nam về việc nhập khẩu mặt hàng thịt đã qua chế biến nhiệt và đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu các quy định trên để lựa chọn những sản phẩm đáp ứng với tiêu chuẩn quy định của Việt Nam.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ)

Tác giả: NGUYỄN NGỌC TÚ

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:255772
Số người trực tuyến: 149