Tọa đàm “Hợp tác cấp địa phương Việt Nam – Liên bang Nga trong thời kỳ mới

31/05/2019

Chiều ngày 16/5/2019, tại Nhà khách Chính phủ, Sở Ngoại vụ đã tham gia Tọa đàm “Hợp tác cấp địa phương Việt Nam - Liên bang Nga trong thời kỳ mới”.

Dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao Liên bang Nga là Vụ trưởng Vụ Liên lạc với các chủ thể của Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội, Đại sứ Grigoriev Semen; cùng dự có các quan chức của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quan Nga tại Hà Nội.

Dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam là Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long; cùng dự có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và 10 địa phương liên quan. Về phía tỉnh Thái Bình, dự Hội nghị có ông Phạm Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Tại cuộc Tọa đàm, các địa phương Việt Nam đã nêu những đề xuất hợp tác cụ thể, trong đó nhấn mạnh nhu cầu thiết thực trong quan hệ với các địa phương của Nga, cũng như củng cố và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ sẵn có, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các lĩnh vực hợp tác ưu tiên lên kinh tế, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa và du lịch.

Đ/c Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Bình giới thiệu khái quát về tình hình hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và Liên bang Nga. Ngay từ những năm 1980s, Liên bang Nga đã cử chuyên gia đến hỗ trợ khai thác các mỏ khí tại huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác hiện tại còn ở mức hạn chế. Tỉnh Thái Bình đã thành lập Hội Hữu nghị Việt – Nga, là cơ sở để tăng cường các hoạt động động hữu nghị nhân dân giữa hai bên. Tỉnh Thái Bình đề nghị Vụ Liên lạc với các chủ thể của Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội Nga và Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao giới thiệu một địa phương của Nga có các đặc điểm tương đồng với tỉnh Thái Bình để hai bên thiết lập quan hệ hữu nghị. Ngoài ra, tỉnh Thái Bình đề nghị hợp tác về các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch... cụ thể trong thời gian tới.

Về phía Nga, Vụ trưởng Grigoriev Semen đã chia sẻ những đánh giá toàn diện về tình hình hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam - Liên bang Nga; những định hướng lớn của Chính phủ Liên bang Nga trong việc tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế của các chủ thể Liên bang. Hai bên cũng chia sẻ những sáng kiến cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cấp địa phương.

Hai nước Việt Nam và Liên bang Nga sẽ kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Nhân dịp này, Chính phủ hai nước đã nhất trí sẽ tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (Năm chéo Việt - Nga) trong khoảng thời gian từ 5/2019-6/2020.Đây là dịp để củng cố và mở rộng thêm tình hữu nghị và hợp tác giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

 

 

Tác giả: Thanh Bình

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:157309
Số người trực tuyến: 130