Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam làm việc tại tỉnh Thái Bình

08/01/2020

Ngày 7/1/2020, lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với đoàn Trưởng các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi; Đại sứ Cao Trần Quốc Hải, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ; bà Phạm Thị Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, cùng các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định: Năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng.

Về công tác ngoại giao kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 3.322 triệu USD, tương đương kế hoạch đề ra. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1.612 triệu USD, tăng 15,1% so với năm 2018. Tổng lượt khách du lịch cả năm ước đạt 817.000 lượt (khách quốc tế 7.100 lượt), doanh thu ước đạt hơn 335 tỷ đồng. Năm 2019, tỉnh đã thu hút được 7 dự án FDI, đến nay toàn tỉnh có 85 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 669,41 triệu USD với các dự án đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan... Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 15 dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng vốn ODA là 1.533 tỷ đồng, vốn đối ứng là 243 tỷ đồng. Về quan hệ hữu nghị, tỉnh Thái Bình duy trì quan hệ hợp tác, hữu nghị với 4 địa phương các nước.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh trong việc xúc tiến hợp tác, đầu tư, xúc tiến thương mại, hữu nghị tại một số nước: Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và 1 số nước châu Âu; tiếp tục giới thiệu các tổ chức, cá nhân nhà đầu tư nước ngoài và các nhà tài trợ về tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư tại tỉnh Thái Bình. Đối với các đồng chí trưởng cơ quan đại diện Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đề nghị, trên cương vị và địa bàn phụ trách của mình, các đồng chí tiếp tục hỗ trợ trong việc quảng bá, giới thiệu tỉnh Thái Bình đến với các nước; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh, kết nối các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu, khảo sát, đầu tư tại tỉnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng đồng hành cùng địa phương, gắn hoạt động đối ngoại của Bộ cả trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ địa phương kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế, phục vụ phát triển. Các CQĐD Việt Nam tại nước ngoài sẽ hỗ trợ tỉnh đối với một số lĩnh vực, cụ thể như sau:

- Đối với việc hỗ trợ đoàn ra/đoàn vào: Các CQĐD là đầu mối để giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh đi thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư - thương mại tại địa bàn. CQĐD sẽ hỗ trợ việc kết nối với nước sở tại, xây dựng chương trình và một số nội dung làm việc trên cơ sở yêu cầu, mục đích của tỉnh.

- Đối với việc hợp tác với các địa phương nước ngoài: Các CQĐD sẽ giúp tổng hợp, đánh giá và cung cấp thông tin về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của các địa phương nước ngoài có các đặc điểm tương đồng và nhu cầu hợp tác; đồng thời kiến nghị và hỗ trợ tỉnh thiết lập, duy trì và phát triển quan hệ với địa phương nước ngoài. Đề nghị Thái Bình chủ động, tích cực kết nối, phối hợp chặt chẽ với các CQĐD: (i) triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác như đã dự kiến; (ii) tiếp tục dựa trên tiềm năng, thế mạnh của mình và những điểm tương đồng giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài để chủ động gợi ý, đề nghị các CQĐD giúp tìm hiểu khả năng hợp tác với các địa phương nước ngoài cụ thể.

- Đối với công tác ngoại giao kinh tế, thu hút vốn đầu tư, viện trợ nước ngoài: Bộ Ngoại giao với mạng lưới 94 CQĐD ở nước ngoài luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với tỉnh để cung cấp thông tin (dự án đầu tư, hội trợ, triển lãm, diễn đàn…); giới thiệu tình hình, khả năng và nhu cầu hợp tác giữa doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp nước ngoài, tư vấn về biện pháp hợp tác; hỗ trợ địa phương xúc tiến, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học công nghệ, phát triển thị trường lao động ngoài nước, nâng cao năng lực quản lý đô thị; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế và tư cách pháp nhân của doanh nghiệp nước ngoài khi có yêu cầu.

- Về công tác phi chính phủ nước ngoài, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao là cơ quan quản lý nhà nước đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Bộ sẽ quan tâm, trao đổi thông tin và giới thiệu các đối tác PCPNN phù hợp. Bên cạnh đó, các CQĐD Việt Nam tại nước ngoài sẽ chủ động thúc đẩy, thu hút các tổ chức PCPNN vào hoạt động, viện trợ tại địa phương.

- Đối với công tác ngoại giao văn hóa: Các CQĐD sẽ hỗ trợ (i) giới thiệu, quảng bá về thế mạnh văn hóa của Tỉnh với các đối tác nước ngoài; tổng hợp, đánh giá, cung cấp thông tin và kiến nghị biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế về văn hóa; (ii) giới thiệu về văn hóa của các nước khác; (iii) hỗ trợ trao đổi đoàn và hoạt động giao lưu văn hóa của tỉnh với nước ngoài, tổ chức hoạt động, sự kiện văn hóa của tỉnh tại nước ngoài. Các CQĐD sẽ quan tâm đến nhu cầu của tỉnh trong việc quảng bá và tìm kiếm đối tác, doanh nghiệp đầu tư vào các khu du lịch của tỉnh.

Sau buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh, Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã đến tham quan một số nhà máy của Công ty Cổ phần Sản xuất Hàng thể thao – MXP JSC đóng trên địa bàn tỉnh Thái Bình và tham dự buổi gặp mặt giữa Lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại địa phương.

Tác giả: Trần Thị Thanh Bình