Gặp mặt các tổ chức phi chính phủ tại Thái Bình

09/10/2017

Sáng ngày 5/12, tại Khách sạn Dầu khí, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt các tổ chức phi chính phủ tại Thái Bình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Phan Anh Sơn, Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát đặc điểm vị trí địa lý, con người, quá trình hình thành và phát triển tỉnh Thái Bình, những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh qua các thời kỳ; đồng thời ghi nhận và đánh giá những kết quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ thời gian qua. Đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị các tổ chức phi chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tài trợ cho các dự án thiết thực với đời sống của người dân trong tỉnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, cải thiện dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm; tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; phục hồi, phát triển các làng nghề truyền thống và giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, biến đổi khí hậu. Về phía tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi để các tổ chức phi chính phủ hiểu biết hơn về đất và người Thái Bình, các di tích lịch sử, giá trị văn hóa tinh thần của tỉnh cũng như của Việt Nam nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân tỉnh Thái Bình, nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới; đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý viện trợ phi chính phủ và nâng cao năng lực điều phối nhằm sử dụng tốt hơn nguồn lực này.

Tại hội nghị, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã báo cáo tổng quan kết quả công tác xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 – 2016 và phương hướng, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Thái Bình. Trong 4 năm (2013 - 2016), các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tài trợ cho các đơn vị trong tỉnh với giá trị viện trợ là 3.332.238 USD. Nhìn chung, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ pháp luật hiện hành, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình sẽ tập trung, ưu tiên vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho 5 nhóm: hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giảm nghèo bền vững góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam thông qua đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế; chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Tại hội nghị, các đại biểu của tỉnh và đại diện các tổ chức phi chính phủ đã tham luận, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp thiết thực, hiệu quả giúp tỉnh Thái Bình huy động tốt hơn sự ủng hộ, viện trợ của các tổ chức phi chính phủ đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và một số tổ chức phi chính phủ.

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:51092
Số người trực tuyến: 9