Nem chạo Vị Thủy – Ẩm thực Thái Bình

30/07/2020

Nem chạo Vị Thủy xuất xứ từ làng Vị Thủy, thuộc xã Thái Dương,Thái Thụy, Thái Bình. Làng Vị Thủy còn được nhiều trang báo chí đưa tiên mệnh danh là Ngôi làng ăn thịt lợn sống “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Tên gọi khác của Nem Chạo Vị Thủy là Nem Nắm, Nem Sống

Người Thái Thụy mọi đám cưới, đám hỏi, đám ma, đều không thể thiếu được món nem chạo Vị Thủy. Đặc biết rất nhiều quán bia không thể thiếu món ăn này

 

Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này chỉ từ Thịt Lợn là chủ yếu và gia vị thính (nguồn gốc từ gạo). Nem không chỉ được chế biến từ thịt mà còn có thể dùng xương sống (xương chưa chế biến) băm nhuyễn. Xương lợn cùng thịt bám xung quanh và phần tủy xương ở giữa đều được tận dụng để làm nem.

 

Con Lợn vừa thịt xong, còn nóng hổi, không được rửa nước lã, phần thịt mông được giã giò, phần sống của bộ xương được băm cho đến khi nhuyễn ra. Băm xong cũng mất hơn 1.5 giờ đồng hồ, lúc này thịt nạc, xương, tủy quyện lẫn vào nhau, màu hồng, nếu dùng tay bóp cảm nhận chỉ hơi lợn cợn chút xương thôi, có độ dẻo nhưng không dính lắm (vì phần tủy xương béo làm cho nó đỡ dính).

Bì lợn luộc thái chỉ: Lợn làm lông với nước sôi, không cạo sống, vì cạo sống còn chân lông không làm được món này.Bì lợn luộc chín, vớt ra để nguội và ráo nước, lạng phần mỡ dính ra, phần mỡ này cũng thái nhỏ để chút nữa trộn vào nem. Sau đó lạng mỏng miếng bì, cuộn vào thái càng nhỏ càng tốt. Về lượng thì 2,5 phần xương thịt phía trên có một phần bì.

Cách chế biến món nem chạo vị thủy – Thái Bình , Thái Thụy

Không thể thiếu trong món nem chạo còn là bì luộc thái chỉ và thính rang. Dù làm từ thịt sống nhưng bì thì phải cạo lông với nước sôi mới sạch được hết chân lông. Kế đó đem trộn thịt với các gia giảm như nước mắm Diêm Điền, tỏi tía, cốt chanh, đường trắng, mì chính, hạt tiêu, ớt tươi. Tất cả giã nhuyễn rồi trộn với bì thái chỉ và thính gạo vào trộn vừa vặn để nắm chạo thành nắm mà vẫn chắc tay, thịt, bì không bị rơi ra ngoài. Do không qua lên men nên người làm nem cốt phải có kinh nghiệm lâu năm mới có thể căn lượng gia giảm, thời gian chế biến để có món nem ngon mà người ăn không bị đau bụng. Để làm được món nem sống, thịt lợn phải tươi ngon, sau khi mổ lợn là chế biến ngay, cả thịt và bì lợn được ngâm vào nước sôi hoặc nước muối loãng tuyệt đối không rửa bằng nước lã vì có thể gây đau bụng. Chính phần tỏi được cho vào rất nhiều trong nem giúp tiêu diệt các vi trùng, virus, giun sán có trong thịt. Vì đã trộn một lượng tỏi lớn vào thịt, nên không cần vắt chanh vào thịt, không cần để lên men, có thể ăn ngay sau khi chế biến.

Lưu ý: chỉ thực sử đầu có có kinh nghiệm thì mới có thể làm chế biến được món ăn này vì món ăn này nếu làm sai thì rất dễ bị đau bụng.

Thưởng thức món ăn nem chạo

Vì món ăn này tốn kém thời gian nên ít được sử dụng hàng ngày. Nó thường chỉ xuất hiện trong các bữa giỗ. Con cháu tụ họp cùng băm chặt chan chát trong ngày giỗ cho vui tai, tăng thêm sự gần gũi, tình cảm. Hay chỉ ra những quán ăn nhà hàng là chủ yếu. Vì vậy nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món này nhé!

Lá, Rau ăn kèm với món nem chạo

Lá chanh non thái chỉ rắc lên nắm nem chạo. ( như món thịt gạ luộc thôi )

Nước chấm

nước mắm Diềm Điền nguyên chất không pha, rắc thêm chút tiêu hạt giã dập và vài lát ơt tươi, và một ít tỏi tươi đập.

Hương vị

Vị ngọt từ Thịt Lợn sống, ngọt và giòn của xương, bùi bùi của tuỷ, béo của mỡ và dai dai của bì cùng với các loại gia vị chua cay mặn ngọt, nổi vị thơm của tỏi, chanh tươi, nước mắm, thính, và lá chanh hay chát ngọt của lá ổi, hay chát đắng ngọt của lá đinh lăng thì món nem chạo tạo nên mùi vị đặc trưng của món này.

Lưu ý:
nếu bạn là người yếu bụng thì khuyến cáo không nên ăn cái này vì rất dễ bị đau bụng vì làm tự thịt sống…

 

Tác giả: https://khamphafood.com/dac-san-thai-binh/nem-chao-vi-thuy/

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:255650
Số người trực tuyến: 27